BỘ TÀI CHÍNH VIỆT NAM

Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc vì mục tiêu phát triển các chính sách về giá và thị trường bất động sản Việt Nam


Ngay sau lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) với Ủy ban Định giá Hàn Quốc (KAB) vào ngày 23/7/2019 kết thúc, ngày 24/7/2019, tại Hà Nội, hai cơ quan đã phối hợp cùng tổ chức hội thảo về “Trao đổi kinh nghiệm của Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực giá Bất động sản” với sự tham dự của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính gồm: Vụ hợp tác Quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Học viện Tài chính cùng đại diện các Trường Đại học Tài chính quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của đại diện Hội Thẩm định giá Việt Nam và 30 doanh nghiệp đang tham gia hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá bất động sản.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, Cục Quản lý giá đã có những bước đi cần thiết để thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế trong lĩnh vực giá và thẩm định giá, cụ thể là: Về khuôn khổ pháp lý, Luật giá đã quy định về hoạt động của tổ chức thẩm định giá nước ngoài tại Việt Nam (Điều 43), Nghị định số 89/2013/NĐ-CP ngày 06/3/2013 của Chính phủ quy định về cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm định giá ở nước ngoài của doanh nghiệp thẩm định giá Việt Nam (Điều 12), hình thức cung cấp dịch vụ thẩm định giá của tổ chức thẩm định giá nước ngoài tại Việt Nam (Điều 21). Hệ thống Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam cũng đã được xây dựng trên cơ sở tham khảo, tiếp thu có chọn lọc Hệ thống Tiêu chuẩn thẩm định giá quốc tế IVSC và hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá của một số nước như Anh, Mỹ, Úc nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho các thẩm định viên trong nước và quốc tế khi hành nghề thẩm định giá tại Việt Nam cũng như quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)

Bên cạnh đó, Cục Quản lý giá hiện đang đại diện cho Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các nhà thẩm định giá ASEAN (AVA), Hội đồng Tiêu chuẩn thẩm định giá quốc tế (IVSC) và đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của các hiệp hội như: tổ chức thành công Hội nghị AVA chính thức lần thứ 18 (năm 2014) tại Việt Nam, tham gia ý kiến tích cực trong quá trình soạn thảo Tiêu chuẩn thẩm định giá ASEAN, trình bày Báo cáo quốc gia của Việt Nam cũng như các báo cáo chuyên đề tại Hội nghị AVA… Đồng thời, Cục Quản lý giá được Bộ Tài chính giao là đơn vị quản lý, vận hành và khai thác Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về giá. Đến nay, CSDL quốc gia về giá giai đoạn 1 đã chính thức vận hành từ 01/01/2019. Ông Nguyễn Anh Tuấn hy vọng với sự hiện diện và tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá bất động sản của Việt Nam cũng như Hàn Quốc, Hội thảo sẽ giúp hai bên chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm quý báu, cùng giúp nhau tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý nhà nước, cũng như thực tế triển khai lĩnh vực thẩm định giá bất động sản hiện nay.

Ông Hak Kyou Kim - Chủ tịch KAB bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi KAB cùng với Cục Quản lý giá đã tổ chức buổi Hội thảo chung ngày hôm nay. Sự kiện này chính là những hoạt động thực tế mang ý nghĩa thiết thực đầu tiên trong khuôn khổ nội dung biên bản hợp tác giữa hai cơ quan. Trong quá trình phát triển kinh tế Hàn Quốc, KAB đã hết sức nỗ lực tập trung vào công tác quản lý thị trường bất động sản và cải tiến chính sách, đồng thời cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm khác nhau trong lĩnh vực này. Do vậy, trong buổi seminar này, KAB không chỉ giới thiệu về chính sách giá bất động sản công khai, hạ tầng thông tin bất động sản, chia sẻ không chỉ những kinh nghiệm và trường hợp thành công tiêu biểu mà còn là những bài học sai lầm với mong muốn Việt Nam có thể tránh được những thất bại, hy vọng sẽ góp phần vào việc thiết lập nền tảng cho hạ tầng thông tin và hệ thống định giá bất động sản thành công tại Việt Nam. Trong thời gian tới, KAB sẽ phối hợp với Cục Quản lý giá trong những hoạt động hợp tác thiết thực, hỗ trợ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thông qua việc thúc đẩy các dự án ODA, giao lưu hợp tác trong việc đào tạo bồi dưỡng chuyên gia vì mục tiêu phát triển các chính sách về giá và thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Hak Kyou Kim - Chủ tịch KAB

Với tinh thần trên, Hội thảo đã lắng nghe các tham luận trực tiếp các vấn đề như: "Các quy định/ chính sách của Hàn Quốc về công khai/ công bố thông tin giá bất động sản và hệ thống cơ sở dữ liệu"; "Khảo sát giá bất động sản và xây dựng cơ sở dữ liệu tại Hàn Quốc" do KAB trình bày và "Thẩm định giá Bất động sản tại Việt Nam"; "Đề xuất mô hình thẩm định giá bất động sản dựa trên phân tích dữ liệu lớn làm cơ sở xác định chỉ số bất động sản" do Cục Quản lý giá trình bày. Qua đó, hai bên đã trao đổi, thảo luận các nội dung chuyên sâu về định giá bất động sản ở cả hai thị trường Việt Nam và Hàn Quốc nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, điều tra giá bất động sản, xây dựng cơ sở dữ liệu... Đồng thời, đại diện Cục Quản lý giá và đại diện phái đoàn KAB đã giải đáp khá nhiều ý kiến phát biểu và thảo luận đến từ đại diện các doanh nghiệp thẩm định giá Việt Nam tại hội trường.

Đại diện các doanh nghiệp thẩm định giá phát biểu ý kiến và thảo luận tại hội trường

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính