Trung tâm giá

Tỉ giá và giá vàng

banner đối tác

Khai mạc Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2017

27/03/2017 08:59

Chiều ngày 24/3, tại Thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2017 đã chính thức khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Thông tin truyền thông, Hội tin học Việt Nam; các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; Các đơn vị công nghệ thông tin (CNTT) trong hệ thống ngành Tài chính (Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Sở Tài chính các địa phương) cùng các đại biểu và doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực CNTT.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, ngành Tài chính đã tập trung triển khai các dự án, nhiệm vụ được giao năm 2016 đảm bảo tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy định của Nhà nước và các Nghị quyết của Chính phủ (Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch  phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2016; Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/07/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016…) nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế, rút ngắn thời gian nộp thuế, làm thủ tục hải quan; Các dịch vụ công trực tuyến của các hệ thống Thuế, Hải quan được triển khai mạnh và phát huy tác dụng đối với xã hội;  Duy trì ổn định hạ tầng kỹ thuật cho toàn ngành để đáp ứng được cơ bản yêu cầu của các bài toán ứng dụng lớn như hệ thống thông tin tích hợp ngân sách và kho bạc (TABMIS), quản lý thuế tập trung (TMS), Hải quan điện tử VNACCS/VCIS. Có được những kết quả đó là nhờ có sự đóng góp, phối hợp triển khai đồng bộ của các đối tác trong và ngoài nước, những đơn vị đã sát cánh cùng với Bộ Tài chính triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng của ngành.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ghi nhận nhiều kết quả tích cực, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng: “Đó là nhờ có sự đóng góp, phối hợp triển khai đồng bộ của các đối tác trong và ngoài nước, những đơn vị đã sát cánh cùng với Bộ Tài chính triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng của ngành”. Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các hãng, các đối tác doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đối với công tác triển khai CNTT của Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng cho biết, mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song Bộ Tài chính cũng nhận thấy việc triển khai CNTT năm 2016 vẫn còn một số tồn tại chưa được thực hiện như: Thời gian phê duyệt các dự án, công việc kéo dài, chưa đúng tiến độ; Vướng mắc về quy trình, trình tự thủ tục vẫn chưa được tháo gỡ triệt để; Việc nghiên cứu thực hiện theo quyết định của Luật Đấu thầu và chuẩn bị hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa tốt…

Do vậy, Thứ trưởng đề nghị, Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2017 chính là dịp để các đơn vị quản lý CNTT của ngành Tài chính - đơn vị chủ đầu tư với các đối tác doanh nghiệp CNTT cùng nhau đánh giá công tác phối hợp triển khai CNTT và thống kê của các doanh nghiệp với Bộ Tài chính. Thông qua những đánh giá này, các bên sẽ rút ra các bài học kinh nghiệm, đề xuất các phương án, giải pháp thực hiện tốt cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ TTTT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Bộ Thông tin truyền thông - Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết: Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới Chính phủ điện tử là hoạt động tất yếu, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kinh tế xã hội. Ngành Tài chính nói chung và Bộ Tài chính nói riêng luôn đi đầu trong việc ứng dụng CNTT hiệu quả, toàn diện để cải cách hành chính, nâng cao năng suất lao động. Nhiều ứng dụng CNTT của ngành Tài chính là cốt yếu trong phát triển Chính phủ điện tử, có ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đại diện Bộ Thông tin truyền thông cũng khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính trong việc thúc đẩy Chính phủ điện tử cũng như việc ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính.

Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu từ các đơn vị CNTT: Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan cũng chỉ ra một số những ưu điểm, hạn chế trong triển khai ứng dụng CNTT của từng đơn vị, đưa ra các kiến nghị đối với Cục Tin học và thống kế tài chính, các đơn vị cung cấp dịch vụ để nâng cao hơn nữa hiệu quả ứng dụng CNTT. Các đơn vị CNTT ngành Tài chính khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm của các hệ thống đối với việc ứng dụng CNTT, xây dựng Bộ Tài chính điện tử.

Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2017 sẽ diễn ra từ ngày 24-25/3 với nhiều tham luận từ đại diện BộThông tin truyền thông, Hội tin học Việt Nam; Các đơn vị công nghệ thông tin (CNTT) trong hệ thống ngành Tài chính và các doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực CNTT. Bên cạnh việc đánh giá các kết quả đã đạt được năm 2016 và đưa ra những giải pháp trong công tác phối hợp triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính năm 2017, Hội nghị sẽ tổ chức trao giải ICT Index ngành Tài chính năm 2016.

*Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính

Thong ke