Trung tâm giá

Tỉ giá và giá vàng

banner đối tác

CPI tháng 4/2018 tăng thấp như dự báo, giá nhiều mặt hàng ổn định

16/05/2018 09:35

Sau khi đã giảm mạnh trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2018 so với tháng trước nhích tăng nhẹ 0,08%. Đến hết tháng 4/2018, CPI đã tăng 1,05% so với tháng 12 năm trước và CPI bình quân bốn tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước tăng 2,8%. Có thể nói đây là mức tăng thấp và hoàn toàn nằm trong dự báo của các chuyên gia cũng như các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Quản lý giá, Tổng cục Thống kê...

Xét về cơ cấu nhóm hàng so với tháng trước, chỉ số CPI tháng 4/2018 trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 6 nhóm hàng tăng giá: nhóm Giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,18%; Nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,18%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08%; Giáo dục tăng 0,06%; Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%. Có 3 nhóm hàng giảm giá: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,18%; Bưu chính viễn thông giảm 0,08%; Hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,02%; May mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,01%. Nhóm Đồ uống và thuốc lá không đổi.

Như vậy, có thể thấy CPI tháng 4/2018 chịu tác động chủ yếu bởi 3 nhóm hàng có biến động trái chiều: Chỉ số giá nhóm Nhà ở và vật liệu xây dựng, Giao thông biến động tăng trong khi nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống có biến động giảm. Đây cũng là 3 nhóm hàng có quyền số lớn nhất trong cơ cấu tính chỉ số giá tiêu dùng

Trong đó, ở chiều hướng tác động làm tăng chỉ số giá tiêu dùng, nhóm Giao thông tăng 1,18% so với tháng trước, tác động làm tăng chỉ số giá tháng 4/2018 thêm 0,11%, chiếm 71,36% tổng mức tác động tăng vào chỉ số giá. Nhóm Giao thông tăng chủ yếu do 2 đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 07/4 và ngày 23/4/2018. Tuy vậy, so với xu hướng tăng khá cao của giá xăng dầu thế giới trong thời gian qua thì giá xăng dầu trong nước đã được điều hành hợp lý để kiềm chế mức tăng thông qua việc sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá xăng dầu. Ngoài nhóm Giao thông, nhóm Nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 0,18% so với tháng trước và chiếm 17,86% tổng mức tác động tăng vào chỉ số giá (+0,028%). Nguyên nhân chủ yếu là giá phôi thép và thép thành phẩm tăng cao trong thời gian gần đây do Trung Quốc tiến hành cắt giảm sản lượng và một phần do giá điện, nước sinh hoạt lũy tiến tăng khi thời tiết chuyển mùa nóng.

Ở chiều ngược lại, tác động giảm áp lực lên mặt bằng giá chủ yếu đến từ nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Trong tháng 4, chỉ số giá nhóm này đã giảm 0,18% và chiếm 94,14% tổng mức tác động giảm vào CPI (-0,064%). Mức giảm chủ yếu đến từ nhóm Thực phẩm khi giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả giảm mạnh do nguồn cung dồi dào. Riêng giá thịt lợn tăng 1,25% so với tháng trước do sau một thời gian dài thua lỗ, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trang trại phải bỏ chuồng, hiện nay nguồn cung thịt lợn ra thị trường chủ yếu từ các công ty chăn nuôi có quy mô lớn. Đây cũng là một vấn đề cần được các cơ quan quản lý lưu tâm khi thịt lợn là mặt hàng có quyền số khá lớn trong nhóm thực phẩm cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

Chỉ số giá một số nhóm hàng khác cũng có mức biến động nhẹ trong tháng nhưng không có tác động lớn đến mặt hàng giá như: Nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09% chủ yếu ở các mặt hàng thiết bị điện tử, điện lạnh gia đình do nhu cầu tiêu dùng tăng vào hè; Nhóm Văn hóa, thể thao, giải trí tăng 0,08% chủ yếu do giá thuê khách sạn, nhà khách, giá du lịch trọn gói tăng; Nhóm Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02% do giá một số loại thuốc tăng tập trung vào nhóm thuốc phổ thông điều trị một số bệnh về hô hấp, sốt virus ở trẻ em và xương khớp đối với người già khi thời tiết chuyển mùa; Nhóm May mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,01% do nhu cầu mua sắm quần áo chưa cao trong khi giá một số mặt hàng quần áo mùa đông lại giảm giá mạnh do các cửa hàng thanh lý để chuyển bán quần áo mùa hè.

Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tháng 4/2018 so với tháng trước lại có biến động trái chiều khi Hà Nội có CPI giảm 0,06%, Tp Hồ Chí Minh tăng 0,12%. Chỉ số giá tại Hà Nội giảm chủ yếu do chỉ số giá nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức giảm khá lớn so với tác động làm tăng của hai nhóm Giao thông và Nhà ở và vật liệu xây dựng. Chỉ số giá tại Tp Hồ Chí Minh thì lại tăng chủ yếu do tác động tăng của nhóm Giao thông trong khi các nhóm hàng khác tương đối ổn định.

Lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 4 năm 2018 tăng 0,05% so với tháng trước gần tương đương với mức tăng các tháng cuối năm 2017 (tháng 10/2017 tăng 0,06%, tháng 11/2017 tăng 0,06%, tháng 12/2017 tăng 0,11%, tháng 01/2018 tăng 0,18% và tháng 02/2018 tăng 0,49%, tháng 3/2018 giảm 0,09%). Trong tháng 4 năm 2018, lạm phát chung có mức tăng khá tương đồng với lạm phát cơ bản (0,08 so với 0,05%), điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường không lớn khi giá lương thực, thực phẩm tươi sống, giá xăng dầu có tác động trái chiều và triệt tiêu lẫn nhau. Lạm phát cơ bản 4 tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ ở mức 1,34% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định. Điều này cho thấy trong trung hạn, xu hướng của giá cả vẫn tương đối ổn định.

Chỉ số giá các tháng đầu năm ở mức thấp bên cạnh tác động từ yếu tố thị trường còn thể hiện công tác chỉ đạo, điều hành giá đã đi đúng hướng và phản ứng kịp thời trước các diễn biến bất lợi của thị trường, tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ đã đề ra cho các tháng còn lại của năm 2018 trong bối cảnh giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thịt lợn tăng trở lại, lộ trình thị trường đối với giá các dịch vụ công như y tế, giáo dục vẫn cần tiếp tục đẩy nhanh, tình hình thời tiết vẫn còn nhiều diễn biến khó lường...

Tiếp tục quản lý, bình ổn mặt bằng giá cả thị trường, chú trọng công tác dự báo, xây dựng kịch bản:

Chỉ số giá tháng 5 trong các năm gần đây thường có biến động tương đối ổn định, nếu không có các yếu tố bất thường (như hiện tượng hạn hán xâm nhập mặn năm 2016 hoặc biến động giảm sâu của giá thịt lợn năm 2017) thì giá của các nhóm hàng cơ bản ổn định.

Trong tháng 5/2018, một số yếu tố dự báo gây áp lực lên mặt bằng giá như giá xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên mức tăng dự báo sẽ không cao. Giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng dự báo sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết chuyển mùa nóng tác động lên giá điện và giá nước lũy tiến.

Một số yếu tố dự báo làm giảm áp lực lên mặt bằng giá tháng 5/2018 như giá lương thực có thể giảm do nguồn cung tăng vào vụ mùa thu hoạch lúa; Nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm thường giảm khi thời tiết nắng nóng; giá một số dịch vụ khám chữa bệnh có thể được điều chỉnh giảm do việc điều chỉnh lại một số định mức kỹ thuật theo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế. Việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các Bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra những biến động đột biến trong tháng tới.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường giá cả, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo có liên quan, trong đó chú trọng các biện pháp sau:

- Trong tháng 5 và đặc biệt các tháng quý II là thời gian bản lề của năm 2018, công tác quản lý, điều hành giá phải rất thận trọng và hướng đến mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng CPI các tháng so với tháng trước ở mức dưới 0,2% để tạo dư địa cho việc điều hành giá các tháng cuối năm nhất là đối với việc điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý.

- Tiếp tục đẩy mạnh theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra về giá; Giám sát chặt chẽ việc kê khai giá; Tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá cụ thể đối với việc thực hiện lộ trình thị trường của một số mặt hàng do nhà nước quản lý; Đẩy nhanh tiến độ rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật;

- Đối với việc điều hành giá các mặt hàng quan trọng, thiết yếu, các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thông báo số 259/TB-BCĐĐHG ngày 30/3/2018. - Tiếp tục điều hành giá theo theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018. Trong đó chú trọng công tác dự báo, đánh giá và tính toán kịch bản điều hành giá cụ thể, cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp để tránh gây tác động đột biến tới mặt bằng giá cả thị trường năm 2018.

- Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, công khai kịp thời, chính xác thông tin về giá, điều hành giá để tạo sự đồng thuận và giám sát từ công luận.

 

Nguyễn Xuân Định – Phòng CSTH, Cục Quản lý gi

Thong ke